Tony Buổi sáng trên đường băng và cô gái trẻ.

Tôi và sách.Cả tuần nay lướt facebook, vào các website bán sách online mình đều bị "khủng bố" bởi cuốn sách Tony Buổi sáng trên đường băng. Nhìn đâu cũng thấy các quảng cáo về sách TnBS của các trang website, trên facebook thấy bạn bè và các group đều chia sẻ về cuốn sách này. Ngay cả mail cũng có nữa đấy chứ, . . . Thật đúng là "khủng bố" thiệt. Vài hôm sau mình đi nhà sách, lại là TnBS trên đường băng. Nó đập thẳng vào mắt mình ngay khi bước vào cửa của nhà sách. Thế là phải tự nhủ rằng thôi đành đọc vài dòng thôi, chứ không có mua đâu (May mà mình cứng rắn đấy, chứ mềm lòng là xong luôn rồi, mua sách liền - cái này hư cấu đấy). Quyết định đi tiếp, đi tìm cuốn sách cần phải mua và rồi đi về thôi.

Ngày hôm sau, cùng ba mẹ đi lên Huế đưa bà nội đi khám bệnh. Vừa bước vào bệnh viện mình liền ngồi xuống ghế đợi và quan sát xung quanh. Hừm, chán thiệt! Liết nhìn cái thấy một cậu nhóc đang chơi xe điều khiển từ xa, thế là bị cuốn hút liền (Hồi nhỏ mê mấy món này lắm, lớn rồi cũng còn mê, mà mê ô tô hơn). Haizzz, tự nghĩ mình còn con nít nhỉ. Ơ ơ ơ, mắt tròn xoe khi thấy một cô bé (gọi cô bé vậy chứ, chắc là sinh viên và cũng nhỏ hơn mình 1 hay 2 tuổi thôi) trên tay cầm cuốn sách TnBS trên đường băng. Lại là cuốn sách này. Tuy nhiên, lần này không phải cảm giác bị "khủng bố" nữa mà là thấy vui vui trong lòng, thấy các bạn trẻ giờ đọc sách mọi nơi. Đi bệnh viện cũng đọc sách, đi tắm cũng đọc sách, đi chơi cũng đọc sách, đi ngủ cũng đọc sách - cái này đọc trong mơ. Sau khi thấy cuốn sách, là con mắt cứ nhìn chằm chằm vào nó cho đến khi đi về.

Đọc sách không có nghĩa là cần phải cao siêu, cần một không gian hoành tráng toàn là sách, cần một nơi thật thoải mái. Đọc sách chỉ đơn giản là đọc thôi, đọc bất cứ nơi đâu, đọc bất cứ lúc nào và đọc những gì mình thích. Những lúc đi khám bệnh thay vì ngồi chờ đợi trong cảm giác mệt mỏi, thì hãy đọc sách để xua tan đi cảm giác đó và lại còn tăng thêm kiến thức. Trong lúc chờ đợi để lên máy bay, hãy lấy ra cuốn sách và đọc nó đi nào, đọc cho đến khi mọi người đã qua cửa; đừng phải chen lấn nhau xếp hàng dài chỉ để qua cửa và ra máy bay.

Đoàn Trần Tiến - Tientala
Share This:    Facebook Twitter