[Chuyện miền tây] Cầu tõm, tõm tõm tõm.

Miền tây -  Vùng đất của những con người hiếu khách, chân chất và phóng khoáng. Nơi tôi đã từng được nghe nhiều câu chuyện thú vị về con người, cuộc sống nơi đây. Những câu chuyện có mỗi màu sắc khác nhau nhưng luôn làm tôi bị cuốn hút và muốn khám phá vùng đất này. Và đúng thật đấy, tôi cũng đã có cơ hội được đến Miền tây, đến nhiều tỉnh thành khác nhau của Miền tây, và có những trải nghiệm thú vị ở đây. 

Đến Miền tây, tôi được nghe về những cây câu, những cây cầu đã làm nên nét đặc trưng của nơi đây. Có lẽ chắc mọi người đều biết cầu Cần Thơ nỗi tiếng cả nước, hay cầu tre gắng bó với cuộc sống của người dân. Cây câu mà đã đi vào thơ ca, lời văn tiếng hát của bao con người nghệ sĩ.

"Làng tôi, nghe đu đưa mấy nhịp cầu tre
Làng bên, băng qua kinh nối tình miền quê."

Lời ru của mẹ: 

"Ví dầu cầu ván đóng đinh
Cầu tre lắc lẻo gập ghình khó đi."

Ohhh! Nhưng mà tôi sẽ không nói về những cây câu đó đâu. Bởi vì nó quá thân thuộc và trở thành một thứ gì đó nghe quen tai lắm rồi các bạn ạ. Tôi sẽ nói về một cây câu khác cơ. Cây cầu đã mang đến cho tôi nhiều cảm xúc dân trào, nhiều ham muốn được trải nghiệm nó khi đến Miền tây dù chi được nghe đến thôi. Đó là cầu tõm. Cầu tõm đấy, chứ không phải cầu may, cầu đá, cầu khỉ, cầu chì gì đâu nha. Mà là cầu tõm - Tõm tõm tõm.

Có lẽ nhiều bạn sẽ cảm thấy là lạ về cái cầu có tên tõm này. Vì xưa nay chỉ có nghe cầu Cần Thơ, Sông Hàn, Tràng Tiền, Ánh Sao, . . . - Gọi theo tên được đặt. Hoặc cầu tre, treo, đá, phao, . . . - Theo đặc tính cấu tạo chính. Đúng đấy các bạn, ban đầu tôi nghe cũng cũng cảm thấy lạ lắm. Nhưng khi được nghe giải thích về cái cầu này thì tôi bật cười và ham muốn được thử cầu này lắm. Tôi sẽ mô tả về cây cầu này để các bạn hình dung nha. Cậu được cấu tạo có dạng hình hộp, chỉ sử dụng cho một người đi mà không phân biệt giới tính, vật liệu cấu tạo khá đơn giản và dễ kiếm, Có mái che để tránh mưa nắng nhưng không kín, bên dưới cầu là một hồ thủy sinh hoặc một con kênh nhỏ có nước chảy qua, khi đi cầu bạn sẽ nghe được những âm thanh kiểu như tõm tõm tõm. Đấy, mô tả xong rồi đấy, khả năng mô tả của tôi đến đây thôi. Các bạn hình dung ra được cây cầu chưa nào? Nếu chưa thì mọi thông tin chi tiết và hình ảnh minh họa thì hỏi bác google hoặc đứa bạn ở Miền tây nhé.

Sau bữa cơm trưa no nê và ăn đủ thứ là căng tròn cái bụng ra, lúc này 2 con mắt nhíu lại là chỉ muốn lăn ra ngủ thôi. Nằm trên chiếc võng đung đưa, những cơn gió chiều từ cánh đồng thổi vào cảm giác mang mát và kèm theo thoang thoáng mùi đồng lúa vùng quê thật dễ chịu đã đưa tôi vào cơn ngủ say. 

Xoay mình, vặn vẹo sau 1 một giấc ngủ thật sáng khoái thì 1 cảm giác thật khoái đã đến. Cơn đau bụng đã tìm đến tôi. Wow, nó đã đến rồi, cầu tõm ơi tao sẽ đến với mày. Nghe như thằng khùng nhỉ, đau bụng mà khoái lắm, thích thú lắm vì được đi cầu tõm. Tôi cầm lấy cuộn giấy trên tay, rồi đi thẳng ra chiếc cầu mà tôi đã canh me (hành động canh chừng, đưa một vật thể vào tầm ngắm) từ lúc thấy nó rồi. Bước vào và tận hưởng thôi nào. Tõm tõm tõm, thế là bao nhiều ưu phiên đã ra đi, ước nguyện được trải nghiệm cầu tõm đã thành hiện thực, một luồng gió nhẹ lướt qua đã cuốn đi bao mùi hương được tỏa ra, bên dưới là một cuộc chiến tàn khốc để tranh giành miếng ăn cơ đấy. Đúng thật nhỉ, cái gì lần đầu làm cũng lạ lẫm, nhưng tràn đầy sự sung sướng và dân trào cảm xúc, như được thõa mãn cái ham muốn của bản thân.

Tuy nhiên, câu tõm thì qua tôi nó thú vị thế đấy. Nhưng với người phương tây thì có lẽ nó chẳng được vệ sinh tý nào, vì không kín đáo, che chắn thô sơ, lại kiểu như lộ thiêng nữa chứ. Cầu tõm còn được một cái tên gọi khác nghe hay ho hơn là cầu cá. Vì bên dưới cầu là những con cá chờ đợi sẵn để chiến đấu. Mà kệ bọn tây, bọn người thành phố thích sống sạch sẽ đi. Vì đó là nét sống của dân Miền tây sông nước bây lâu nay mà, sao mà quên được nhỉ. Bọn nó không đi thì kệ chứ, đau bụng cho chạy đông chạy tây, ta đây cứ cầu tõm cho đời nhẹ vui.

Ờ đấy là cây câu mà tui cảm thấy thích thú nhất khi về Miền tây. Mà nghe cũng mất vệ sinh thật, nhưng mà kệ tui chứ. Tui thích nó vì nó là trải nghiệm mà tui muốn kể. 

Thôi được gồi, đến đây là hết gồi.

#thuthachviet100ngay
Share This:    Facebook Twitter