Chuyện doanh nhân tham dự workshop

Chuyện doanh nhân tham dự workshop Marketing

Chuyện là thế này. Vào một chiều mưa như thường lệ ở Sài Gòn, tôi tham dự một workshop có tên triết lý "Zero Cost" marketing cho startup ở một phòng nào đó của VNG tại tòa nhà Flemington tower. Đây là workshop mình bỏ tiền ra để mua vé tham dự mà, nên phải đi chứ, chủ đề lại hay nữa. Nhưng có điều diễn giả là ai thì cũng không được biết trước trước khi tham gia.

Đến tại khu vực check-in tôi nhìn thấy anh Nguyễn Ngọc Long (Truyền thông Trăng Đen) trong đầu wow lên. Ồ, diễn giả hôm nay là anh Long rồi. Tuyệt quá! Bởi vì tôi được biết đến anh Long khi làm việc ở SIM Academy một thời gian ngắn như một thực tập sinh. Anh giám đốc với anh Long là bạn bè. 

Sau khi check-in xong thì mọi người bước vào phòng hội thảo và lựa chọn vị trí để ngồi. Tôi thì như mọi khi thôi, chọn cái vị trí sao cho nhìn thấy diễn giả nhiều nhất, gần lối đi nhất, và cũng gần gần như ở giữa. Còn phía đơn vị tổ chức có chuẩn bị sẵn một ít đồ ăn nhẹ và đồ uống để mọi người ăn trước khi bắt đầu sự kiện.

15 phút sau thì sự kiện bắt đầu. Một hồi giới thiệu, chia sẻ và tham gia một trò chơi khá thú vị từ phía đơn vị tổ chức. Mọi người tham gia đều dùng smartphone để tham gia vào trò chơi, trả lời các câu hỏi hiển thị trên màn hình. Thì 2 anh diễn giả đã xuất hiện, sự kiến bắt đầu. Qua lời giới thiệu từ phía tổ chức tôi được biết ngoài anh Long, là có anh Nguyễn Minh Thảo CEO Umbala app. Một startup phát triển ứng dụng livestream nổi tiếng khi gọi vốn ở Silicon Valley. Một nhân tài bỏ google về Việt Nam làm việc cho anh Thảo. Ngoài ra, còn nhiều bài viết khác nữa vào thời điểm ấy. Lúc đấy tôi cảm thấy đã quá, workshop có tới 2 người tài cùng chia sẻ.

Tôi ấn tượng khi anh Long có nói ở đây chúng ta là chia sẻ, cùng trao đổi, chứ không phải tôi nói các anh chị nghe, tôi cũng không phải diễn giả gì. Vậy là buổi workshop trở nên sôi động hơn, sự tương tác qua lại giữa người tham gia và 2 anh khách mời khá tốt. Mọi người thay phiên nhau đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề startup, doanh nghiệp của chính họ. Như làm sao triển khải Marketing online hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Với truyền thông thì sản xuất nội dung như thế nào phù hợp với sản phẩm. Với startup còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm trong việc marketing gặp những rủi ro nào. Hầu hết các vấn đề đều được anh Long và anh Thảo mổ xẻ, phân tích rất chi tiết. 

Một ấn tượng khác với vị khách mời thứ 2 không phải là kiến thức hay ăn mặc, mà là cách nói. Anh Thảo nói rất nhanh, nhanh như cái máy vậy. Tôi là người Huế tốc độ nói đã nhanh, mà còn thấy ảnh nói nhanh hơn rất nhiều.

Bất chợt, có một anh trông khá chững chạc cũng gần 40 tuổi gì đấy đứng dậy hùng hồn nói. "Xin dừng lại ở đây. Tôi là một người làm kinh doanh ở Bình Dương khá thành công, tôi đến đây với mong muốn có được những bài học, phương pháp làm Marketing hiệu quả, những bài học cụ thể. Chứ không phải như ngồi đây nói qua nói lại như thế này. Bởi vì tôi cũng bỏ tiền ra để đến đây học, không phải để ngồi nghe như thế này." Nói chung đại loại là thế đấy, tôi cũng không nhớ chi tiết toàn bộ cuộc đối thoại đâu, chỉ nhớ đại loại là anh này khá bức xúc khi đến buổi workshop mà chỉ thấy ngồi nghe và nói, chẳng có bài học gì cả. Ảnh còn giới thiệu bản thân khá hoành tráng nữa cơ. Ấy thế là anh MC liền trấn án và xoa dịu anh doanh nhân này rằng đây là buổi workshop, mọi người tham gia là để chia sẻ và trao đổi với nhau chứ chưa hẳn là một buổi học hay đào tào. Một chị tham gia workshop cũng tham gia xóa dịu sự căng thẳng giữa anh doanh nhân và anh Long (bởi vì anh Long tham gia tinh thân chia sẻ, mà anh này thì thể hiện quá, làm căng quá). 

Tiếp tục chia sẻ một lúc lại anh doanh nhân này, đứng dậy phản đối căng hơn, gay gắt hơn. Đã làm không khí căng phòng trở nên căng thẳng, thiếu đi nhịp độ tương tác giữa khách mời và người tham gia. Và cuộc dối thoại căng thẳng giữa khách mời với anh doanh nhân này lại tiếp tục. Tuy nhiên, buổi workshop cũng kết thúc trong tinh thân vui vẻ, ai nấy cũng có được những bài học của riêng mình. Có người biết cách về tổ chức lại nhân sự Marketing, người làm Viral biết cách tạo câu chuyện hấp dẫn hơn, người làm Content thì có công thức làm Content, startup có cái nhìn khác về làm truyền thông và sản phẩm, . . . Nhưng anh doanh nhân đó thì tôi nghĩ chắc là không rồi, bởi vì ảnh tham gia với tâm thế có những bài học cụ thể mang về, chứ không phải đối thoại như thế này. À mà không đâu, chắc chắn có mang về một cục lận, một cục tức trong mình.

p/s: Thời điểm tôi viết bài này, khi nhắc đến anh Nguyễn Minh Thảo chắc chắn sẽ nhiều bạn đã biết ảnh hơn rồi. Khi ảnh vừa gọi vốn thành công ở chương trình Shark Tank mùa 1 vừa qua. Còn nổi tiếng với cách nói nhanh như "súng máy", có chất "điên".

Các bạn có thể tham khảo bài viết về Zero Cost tại đây: https://blog.topdev.vn/triet-ly-marketing-0-dong-tat-ca-nam-o-chu-muon/
Share This:    Facebook Twitter