Những bài học Liên Minh Huyền Thoại đã dạy tôi


Tôi đã biết Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) khá sớm, từ lúc nó mới về Việt Nam. Nhưng lúc đấy với tôi nó chỉ là một trò chơi nhàm chán, tôi thấy đứa bạn cầm con chuột click liên tục, bấm bàn phím loạn xạ khi các nhân vật lao vào đánh nhau. Lúc đấy tôi nghĩ chơi cái trò này có khác gì Võ Lâm hay Phong thần đâu. Đồ họa thì nhìn thiếu sinh động, như thể loại hoạt hình vậy. Còn nữa, các nhân vật cứ chạy tới chạy lui ở đúng một cái map (bản đồ). Chết thì hồi sinh lại ra đánh tiếp, trang bị thì mua từng phần từng phần thật là khó hiểu. Tôi thấy sao chẳng giống cái game yêu thích lúc đấy đang chơi là Hiệp Khách Giang Hồ. Ôi trò chơi thật đẹp mắt với đồ họa 3D, có các tính năng party (lập nhóm để cày cấp), làm Q (nhiệm vụ), mua bán trang bị, rồi còn cường hóa nó lên. . . Trò chơi thiết kế với các lớp nhân vật khác nhau, với các bộ kỹ năng tương ứng. Và mỗi lần lên một cấp độ nhất định thì sẽ tu luyện được thêm một kỹ năng mới. Cái cảm giác học được một kỹ năng mới, chạy ra bãi quái và thử kỹ năng thật tuyệt vời. À, còn có nhiều map để khám phá và luyện cấp.

Thế đấy, mỗi lần nhìn LMHT là tôi thấy nó không có tí hấp dẫn nào cả.

Thế rồi sau khi bước vào giảng đường đại học, tôi cũng dần giảm chơi game đi, các trò chơi yêu thích cũng dần không được nhiều người chơi, có thể nói thời điểm đấy là một giai đoạn khó khăn của những người kinh doanh cửa hàng internet. Nhưng rồi, vào một ngày tình cờ được các đứa bạn rủ chơi một trò chơi được nhiều người chơi, nó đá góp phần hồi sinh lại lĩnh vực kinh doanh cửa hàng internet. Bây giờ không chỉ là cửa hàng, mà đã phát triển thành hình thức một chuỗi hay hệ thống được gọi là Gaming. Trò chơi đấy chính là LMHT. Ôi! Cái trò chơi nhàm chán đấy ư. Sao nó lại có thể thu hút nhiều người đấy vậy? Rồi tôi tự hỏi khi thấy đám bạn rủ tôi chơi LMHT. Cả đám bạn tôi quen biết một thời chơi game cũng có mê cái trò này đâu mà sao giờ nó chơi nhỉ? Về quê, tối thấy các tiệm net (cửa hàng kinh doanh internet nhỏ) 20 máy thì cũng hơn một nữa là chơi LMHT rồi.
Sau lời rủ rê chơi LMHT, tôi cũng đồng ý và tham gia trò chơi này. Khởi đầu một giai đoạn cực kỳ khó khăn. Tôi phải chơi từ cấp 1 đến cấp 30 là ngưỡng cần phải đạt trong trò chơi này. Vào game là lớ ngớ khi không biết phải chọn tướng gì, đi vị trí nào. Chơi đôi lúc bị đồng đội chửi mà không hiểu tại sao. Các cảm xúc vui, buồn, tức, giận tôi cũng bắt đầu được trải qua. Tôi học thêm được nhiều thuật ngữ mới để nói về tình trạng hay giao tiếp trong trò chơi, như: Ăn hành, xanh, đẩy lẻ, . . . 

Sau khởi đầu khó khăn đấy, ăn hành ngập mặt, bị đồng đội chửi. Tôi bắt đầu nghiêm túc tìm hiểu trò chơi này. Và tôi đã vỡ ra nhiều bài học thật tuyệt vời dành cho riêng mình, mở ra cho tôi một góc nhìn khác về LMHT. 

Lúc này tôi tự hỏi rằng. LMHT có phải đơn giản chỉ là một trò chơi? Không, nó không phải là một trò chơi bình thường đâu. Ở một góc nhìn khác, tôi thấy LMHT đã dạy cho tôi nhiều bài học sau mỗi trận đấu để có thể áp dụng vào cuộc sống, công việc. Tôi bắt đầu tìm hiểu và chơi LMHT với một thái độ khác. Ngoài để giải trí, tôi bắt đầu áp dụng những điều học được áp dụng vào mỗi trận và cuộc sống. Những bài học đấy giúp tôi chơi tốt hơn, nâng cao tỷ lệ thắng, được đồng đội vinh danh và hơn hết là cuộc sống thú vị hơn.  

Vậy đó là những bài học gì? Và đây là những bài học tôi có được:

1. Tinh thần đồng đội.
Đây làm một yếu tố quan trọng để dẫn đến chiến thắng hoặc thất bại. LMHT là một trò chơi yêu cầu đặt tinh thần đồng đội lên hàng đầu. Khởi đầu một trấn đấu, nếu các người chơi đều không hợp tác cùng nhau, thì kết quả trận đấu đều có thể sẽ dẫn đến thất bại. Và thất bại chắc chắn ràng là điều không ai muốn. 

Vậy tại sao tinh thần đồng đội lại quan trọng như vậy? Bởi vì, tinh thần đồng đội sẽ giúp mọi người chơi gắn kết hơn. Loại bỏ đi cái tôi, cái cá nhân để đồng hành cùng những người bạn trong một nhóm, cả tập thể cùng hướng đến một chiến thắng. 

Điều này luôn được kiểm chứng ở những giải đấu lớn nhỏ khác nhau. Bước vào trận đấu với sự đồng lòng, các thành viên hướng đến mục tiêu chung thì khởi đầu trận đấu rất dễ dàng, bước vào giao tranh lớn hay có những quyết định quan trong đều thực hiện một cách chính xác. Nhưng, vào một giây phút nào đấy vì muốn chứng tỏ bản thân, muốn tỏa sáng trên sân khấu. Thì chính có thể lúc đấy bạn đang tạo ra một cơ hội cho đối phương lật ngược ván đấu, dẫn đến thất bại của chính đội bạn. 
Trong LMHT khi mắc sai lầm bạn có thể sửa sai, khi thất bại bạn có thể khởi động lại một ván đấu mới. Nhưng trong cuộc sống đôi lúc không dễ dàng như vậy đâu. Bạn có thể trả một cái giá đắt hơn nhiều. 

Bạn tham gia vào một dự án mới của công ty, mà thời gian thì có hạng. Tuy nhiên, mức độ khó của dự án lại không cao. Vì thế bạn muốn chứng tỏ năng lực của mình là có thể cân team, tự có thể kết thúc dự án đúng hạn. Nhưng chẳng may có một thành viên gặp nhiều sai sót. Thay vì bạn đồng hành giúp thành viên này khắc phục lỗi, bạn đã tự mình làm luôn phần việc của thành viên này. Dẫn đến kết quả là quá tải công việc. Thế là dự án đã bị trễ so với thời gian đã định.  
Câu nói "muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" rất nổi tiếng này muốn nhấn mạnh rằng yếu tố đồng đội là tiên quyết, cần thiết để đạt được mục tiêu hay kết quả được đưa ra.

2. Tôi luyện kỹ năng cá nhân
Bước vào cuộc chiến khi chúng ta tự tin, tâm lý thoải mái sẽ giúp khởi đầu thật là thoải mái đúng không nào? Nhưng mà khi gặp một đối thủ mạnh, có những pha xử lý cá nhân thật chuẩn xác và khiến chúng ta hết bao lần phải lên bảng đếm số. Và chính những lần bị solo kill đã làm bạn xuống tinh thần, ảnh hưởng đến toàn đội. Mặc dù bạn đã cố gắng giữ vị trí tốt và hết sức hợp tác với người đi rừng, nhưng luôn bị đối thủ hạ gục trước khi người đi rừng đến. Ôi thật là thảm họa đúng không nào? Bạn đang trở thành gánh nặng cho cả đội.

Vậy lúc này, bạn cần phải tôi luyện kỹ năng cá nhân thật nhiều, để khi mỗi lần bước vào trận đấu để không bị hạ gục hoặc ít nhất bạn cũng có thể giữ vững cái trụ. Như vậy đã giúp đồng đội của bạn rồi. Bạn đã không còn là gánh nặng nữa, biết đâu lại tỏa sáng.

Thế việc tôi luyện kỹ năng cá nhân ở đây là gì? Chính là cách bạn hiểu vị tướng đang chơi, cách tạo ra những combo tuyệt đẹp, cách bạn đọc map hay kêu gọi đồng đội hỗ trợ khi cần thiết. Bởi vì, khi bạn trang bị tốt cho bản thân những kiến thức cơ bản, thì việc cả đội có những bước đi nhịp nhàng hơn, mọi người có sự đồng đều và bổ trợ lẫn nhau.

Và trong công việc cũng thế bạn ạ. Với những kiến thức và kỹ năng cá nhân tốt sẽ giúp bạn làm việc tự tin hơn, sẵn sàng giúp đồng đội khi cần. Bởi vì lúc này bạn biết đang làm tốt công việc của chính bạn, luôn chuẩn bị ra hỗ trợ khi đồng đội cần. Nhưng kỹ năng thì luôn cần luyện tập hằng ngày đấy, càng luyện tập bạn càng nắm rõ hơn, có thêm nhiều kinh nghiệp cho mỗi tình huống khác nhau.

3. Làm tốt vị trí đảm nhiệm
Này đi đâu thế rừng, ra farm phụ luôn à. Ơ support chơi trội quá, kích sát nhanh thật. Top đâu rồi, sao vào rừng farm luôn rồi. Ở thằng mid đâu rồi, nó pick yasuo xong cái afk luôn (Xin lỗi các bạn, không cố tình đưa đấng vào đâu, chỉ là ví dụ thôi). Chắc là chúng ta đều từng gặp những tình huống hay nói ra những câu tương tự vậy nhỉ. Sẽ có những trận đấu mà một vài thành viên đã làm không tốt hoặc sai vị trí của mình, cũng có những trận rời bỏ vị trí và bỏ mặc đồng đội nữa chứ. Những trận như vậy thật sự căng thẳng, tỷ lệ thua rất là cao, có khi đầu hàng là cái chắc. Nhưng đôi lúc may mắn sẽ mỉm cười để ta thắng.

Trong cuộc sống hay công việc bạn cũng phải vậy nhé, cần phải làm tốt vị trí của bạn trước đã. Hãy nhớ rằng khi đã đảm nhận vị trí nào thì làm thật tốt vị trí đấy rồi hãy tham vào những vị trí khác khi cần thiết. Làm như vậy bạn luôn sẽ đảm bảo rằng lúc bạn rời khỏi vị trí, thì mọi thứ ở đấy vẫn ổn và tham gia hỗ trợ đồng đội. Hoặc những lúc họ vắng mặt bạn sẽ kịp thời xuất hiện.

4. Có trách nhiệm
Bạn phải hiểu rằng chúng ta cần tránh đỗ lỗi và thừa nhận lỗi với mọi sự việc gây ra. Đó chính là đều thể hiện rằng bạn sống có trách nhiệm với chính bạn. Khi bạn sống có trách nhiệm, nó sẽ giúp bạn biết nhìn nhận vấn đề, biết mình đã mắc sai lầm ở chổ nào, như vậy bạn sẽ tiến bộ hơn sau mỗi lần gây ra đều sai. Hơn hẳn là sự đoàn kết đồng đội sẽ được nâng cao hơn, mọi người sẽ tôn trọng bạn hơn. Bởi vì bạn đã không gán ghép cái sai cho ai, mà chính bạn là người đứng ra chịu trách nhiệm cho cái sai mà chính bạn đã gây ra. Thế nên người ta mới đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại.

Cách bạn chơi game, như là cách bạn sống vậy. Khi có ý thức được trách nhiệm và thừa nhận lỗi lầm đã gây ra, thì trong cuộc sống bạn sẽ dễ dàng vượt qua những trở ngại trước mắt.

Để kết cho bài viết này tôi xin nói lại rằng cách ta chơi game, như là cách ta sống vậy. Chúng ta cần phải nêu cao tinh thần đồng đội và sự đoàn kết, không ngừng tôi luyện kỹ năng cá nhân, luôn làm tốt vị trí đảm nhận, có trách nhiệm với bản thân.

Share This:    Facebook Twitter