8 lợi ích từ việc đọc sách đáng để mà tạo thói quen đọc sách.


8 lợi ích từ việc đọc sách đáng để mà tạo thói quen đọc sách.


Theo thống tại Việt Nam thì trung bình mỗi người đọc từ 4 đến 5 cuốn mỗi năm ít hơn nhiều so với các bạn nước láng giếng chúng ta. Tuy nhiên, theo mình đó là con số trung bình cho cả nước, nhưng mình biết chắc rằng có rất nhiều bạn đã đọc từ 20 đến 30 cuốn sách hoặc nhiều hơn thế mỗi năm. Trên thế giới, người Do Thái thành công là nhờ vào việc đọc sách, quý trọng kiến thức. 

Mình xin nói về 8 lợi ích từ việc đọc sách đáng để mà tạo thói quen đọc sách.1 - Cải thiện trí nhớ, kích thích não bộ:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc duy trì sự kích thích não bộ có thể giúp làm chậm quá trình phát triển (hoặc thậm chí là có thể ngăn ngừa) bệnh Alzheimer và giúp cải thiện trí nhớ tốt hơn. Việc đọc sách sẽ giúp não bộ hoạt động liên tục, vừa suy nghĩ vừa phân tích dữ liệu. Hoạt động này sẽ giúp liên kết những dữ kiện với nhau, gợi nhớ những dữ kiện cũ thông qua những nội dung, hình ảnh có liên quan trong khi đọc. Đọc sách không giống với các hoạt động tính toán, nghiên cứu. Nên não bộ sẽ hoạt động không bị quá sức, đọc sách còn là vừa học vừa giải trí, giúp não được kích thích. Ngoài ra, não cũng cần được luyện tập như các nhóm cơ bắp khác trên cơ thể chúng ta. Nên việc đọc sách cũng giống như là một hoạt động thể dục cho não, giúp luyện tập não khỏe mạnh hơn. Vì thế một là bạn sử dụng nó, hai là bạn sẽ đánh mất nó.


2 - Tiếp thu thêm kiến thức:


Mọi thứ bạn đọc sẽ giúp bạn mở mang đầu óc với các thông tin mới, kiến thức mới, và biết đâu được chúng sẽ có ích vào một lúc nào đó trong cuộc sống. Bạn càng có nhiều kiến thức, thì bạn càng được trang bị tốt để giải quyết bất kỳ thử thách, vấn đề nào bạn phải đối mặt.

Đôi lúc, có thể bạn sẽ bị mất một món đồ vật hay tiền gì đấy. Nhưng kiến thức khi đã có rồi sẽ không mất (trừ khi bạn quên hay mất trí nhớ thôi) và bạn có thể sử dụng kiến thức sẵn có để kiếm được nhiều hơn số tiền bạn đã mất.

Mình từng có xem một tập phim lẻ của Mỹ nói về ngày tận thế của loài người. Trong phim có một chi tiết gây ấn tượng mạnh với mình. Đó là lúc mọi người lên tàu di tản, thì có một nhân vật chỉ mang theo sách. Bởi vì sách là di sản, là nền tảng kiến thức của nhân loại. Có thể sử dụng nó để tạo dựng lại cuốn sống mới.

3 - Làm giàu vốn từ vựng:

Khi đọc sách giúp bạn mở mang kiến thức, thì cũng giúp bạn làm giàu vốn từ vựng của chính bạn. Từ vựng là một thứ tài nguyên quý giá cũng như như kiến thức vậy. Khi giàu có từ vựng giúp bạn khéo ăn khéo nói, ngôn từ phong phú hơn, truyền đạt thông tin chính xác và dễ hiểu, tham gia vào các cuộc đối thoại với phong thái tự tin hơn. Bởi vì với lượng từ vựng giàu có bạn sẽ hiểu rõ, linh hoạt hơn trong việc sử dụng từ ngữ phù hợp với đối tượng, lĩnh vực, ngữ cảnh đang tham gia.

Ví dụ: Với những bạn làm lĩnh vực Marketing, Sales, ngoại giao hay cần đến giao tiếp nói chung thì ngôn từ phong phú là một lợi thế. Giúp bạn lưu loát khi trình bày một vấn đề, quan điểm nào đó.

Ngoài làm giàu vốn từ vựng, đọc sách giúp cải thiện lỗi chính tả rất nhiều. Khi đọc nhiều bạn sẽ biết các sử dụng từ phù hợp, viết đúng chính tả hơn.

Ky-nang-viet-tot-hon


4 - Kỹ năng viết tốt hơn:

Một yếu tốt nữa mà có được từ việc đọc đó là viết. Khi có một lượng kiến thức lớn, vốn từ vựng giàu có thì giúp bạn viết tốt hơn, sử dụng từ ngữ trong câu chữ đa dạng và phong phú hơn, cải thiện nhiều kỹ năng viết. Học được cách trình bày câu từ, luận điểm, luận cứ rõ ràng và mạch lạc khi tranh luận, thể hiện được quan điểm qua bài viết một cách tốt nhất.

Qua việc đọc bạn sẽ nắm được nhiều phong cách viết, lối trình bày của nhiều tác giả khách nhau. Dần dần giúp bạn tìm được phong cách viết của riêng mình.


5 - Rèn luyện khả năng và tốc độ đọc: 

Khi nghe đến lợi ích này chắc nhiều bạn sẽ thấy buồn cười và bình thường đúng không. Nhưng nó hoàn toàn có cơ sở. Đọc là một hoạt động tất yếu của con người trong quá trình phát triển, nó đi cùng với nghe, nói, viết. Khi bạn đọc tốt giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn, giảm bớt thời gian đọc đi. Đối với các bạn gặp chứng khó đọc thì đọc nhiều giúp các bạn quen mặt chữ, phát âm tốt hơn. Không chỉ cải thiện khả năng đọc, mà tốc độ đọc cũng dần cải thiện theo. Nhờ vào việc quen mặt chứ, biết cách đọc. 

Việc có khả năng đọc tốt và tốc độ đọc nhanh giúp bạn đọc được nhiều sách hơn, tiết kiệm thời gian hơn. 

Ví dụ như: ban đầu tốc độ đọc của bạn khoản 200 - 300 từ/phút. Bạn phải mất 3h đến 4h để hoàn thành cuốn sách hơn 200 trang. Nhưng khi cải thiện được tốc độ đọc lên 400- 500 từ/phút thì cuốn sách 200 trang đấy sẽ còn được rút ngắn khoản từ 1.5h đến 2.5h. Bạn đã tiết kiệm được 1 nữa thời gian để đọc cuốn sách khác hoặc làm việc khác rồi. Và thiết thực nhất là lúc xem phim có phụ đề.

6 - Rèn luyện kỹ năng phân tích: 

Sách cung cấp cho ta vô vàng kiến thức. Cùng một chủ đề thôi nhưng có nhiều tác giả khác nhau, nhiều cách trình bày khác nhau. Lúc này đòi hỏi bạn phải biết phân tích, nhận định vấn đề được trình bày ở mỗi cuốn sách, so sách kiến thức giữa chúng với nhau để lựa chọn cuốn sách phù hợp hoặc ứng dụng. 

Ví dụ như Marketing có rất nhiều cuốn nói về nó, thì khi đọc bạn cần phải tìm hiểu, phân tích xem nội dung trình bày giữa mỗi cuốn để có thể áp dụng vào công việc của bạn. Như thế khi đọc càng nhiều, dần trong đầu bạn sẽ tạo thành những khuôn mẫu, tiêu chuẩn khác nhau cho việc so sánh. Nó sẽ giúp bạn phân tích một vấn đề nhanh hơn, tốt hơn 7 - Rèn luyện tập trung:

Hàng ngày trong cùng một khoàn thời gian thì tâm trí của bạn lúc nào cũng để ý đến nhiều việc một lúc như check mail, facebook, tham gia các trang mạng xã hội, hay nghe điện thoại. Điều này làm chúng ta dễ căng thẳng, mất tập trung. 

Nhưng khi đọc sách bạn cần phải tập trung vào nội dung của cuốn sách, nếu mất tập trung một chút là bạn đã lạc nhịp và cần thời gian để tiếp nối nội dung của cuốn sách. Việc tạo thói quen đọc sách sẽ giúp bạn học cách rèn luyện sự tập trung, không chỉ tập trung đọc sách mà nó còn có ích trong công việc và cuộc sống. 


8 - Giảm căng thẳng, giải trí miễn phí: 

Sách rất đa dạng về thể loại, nội dung. Tìm đến sách như bạn đang tìm đến một trung tâm giải trí vậy. Ngoài mang đến kiến thức, sách còn giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng qua những câu chuyện vui hay cách trình bày hài hước của tác giả đen xen triết lý cuộc sống. Khi bạn đọc sách tập trung nó cũng giống như thiền vậy, giúp đầu óc thoải mái, thư giản hơn. 

Ngay từ hôm nay các bạn hãy tạo dựng thói quen đọc sách nhé (sách giấy, sách điện tử đều được).
Share This:    Facebook Twitter