Review sách: 3 Người thầy vĩ đại - Roboin Sharma

TIENTALA.COM Hành trình học tập của Jack qua ba người thầy - 3 Người thầy vĩ đại, chính là 3 điều mà tôi tin để cuộc sống chúng tốt hơn, chúng ta làm việc hiệu quả hơn và khi ra đi chúng để lại một di sản cho đời. 

Hành trình theo chân một chàng trai trẻ - tên là Jack, đến gặp những người thầy vĩ đại của mình theo lời chỉ dẫn của người cha đã quá cố, đã giúp tôi có những bài học đích thật. 

Hành trình học tập của Jack, những bài học được đưa ra, những câu chuyện được kể trong cuốn sách  "3 người thầy vĩ đại" như là một mũi kim sâu chuỗi lại những bài học rời rạc trong tôi. Niềm tin trong tôi càng vững vàng hơn về cách sống, cách làm việc.

Sách Ba người thầy vĩ đại

Hành trình học tập của Jack qua ba người thầy - 3 Người thầy vĩ đại, chính là 3 điều mà tôi tin để cuộc sống chúng tốt hơn, chúng ta làm việc hiệu quả hơn và khi ra đi chúng để lại một di sản cho đời. Jack khởi đầu ở một vùng đất yên bình, nơi mà những triết lý cuộc sống được ra đời. Trong cuộc sống, chúng ta thường nhìn nhận một vấn đề nào đấy qua lắng kính của chính ta tạo ra, một góc nhìn phiến diện. Nhưng, sự thật rằng chúng ta cần học cách nhìn qua nhiều lăng kính hơn, qua nhiều góc nhìn hơn. Mọi sự vật đều có một cách thể hiện của riêng nó. Ta không thể vội đánh giá bản chất sự vật qua cái nhìn đầu tiền. Mà hãy nhìn thêm ở nhiều khía cách khác để hiểu sự tồn tại của nó. Và hãy sống khoan dung, sống với tình yêu thương. Đó là bài học về cách sống. Ta cần nhìn mọi vấn đề ở nhiều khía cạnh để có một cái nhìn sâu sắc hơn.

Xách người lên, đi để mà học tập.

Kết thúc bài học về cuộc sống, hành trình của Jack tiếp đến một nơi mới. Một bãi biển tuyệt đẹp, những cơn sóng uống mình dưới ánh nắng ấm áp. Đến đây, ta hiểu được rằng giá trị yêu thương quan trọng như thế nào. Nhưng tình yêu dành cho chính ta mới là thứ tình yêu tuyệt vời nhất. Bởi vì khi ta biết yêu thương bản thân, biết chăm sóc cho chính mình thì ta mới hiểu được giá trị đích thật khi dành tình yêu cho người khác. Ta cần học cách chăm sóc bản thân, để hiểu chính con người của ta hơn, kết nối với thế giới bên trong của ta nhiều hơn. Thế giới đấy chính là tâm hồn, là đứa trẻ đã bị ẩn sâu bên trong khi ta lớn lên với những giáo điều, những quy tắc ứng xử, những lời chỉ dạy để trưởng thành hơn. Chính điều đấy đã làm ta bớt tò mò với thế giới xung quanh, làm ta hành động lúc nào cũng sợ sệt. 

Bài học cuối cùng là cách ta làm việc, ta cống hiến cho xã hội. Quả thật bài học cuối cùng có thể nói đơn giản nhưng không đơn giản chút nào. Với triết lý làm việc vì giá trị, vì lợi ích chung mà không hề quan tâm hay đặt lợi nhuận lên trên. Đều này có thể nói là hết sức trái ngược với bản chất làm kinh doanh. Nhưng đúng vậy, hãy làm việc vì lợi ích chung, theo đuổi giá trị đích thật thì hẳn lợi nhuận, hay danh tiếng sẽ được đề cao. Điều đó không có nghĩa là không xem xét tới lợi nhuận, tới tài chính cho mỗi kế hoạch hay bước đi tiếp theo. Mà là đừng chú tâm quá vào nó, ta cần xem xét giá trị mang lại, lợi ích nó tạo ra là gì, sự hợp tác đôi bên đều cùng có lợi.

Review sách Ba Người thầy vĩ đại - Roboin Sharma

Share This:    Facebook Twitter