Tịnh Trúc Gia - Ngôi nhà của những mảnh ghép

Đây là một chuyến đi thú vị vào dịp tết Mậu Tuất - Tết âm lịch vừa qua. Quả thật có thể nói đây là cái duyên với nơi này. Theo kế hoạch là tôi cùng các dì trong nhà đi tìm một ngôi chùa - nơi dưỡng lão của các bà cụ neo đơn. Nhưng mọi người đều không biết địa điểm chính xác của ngồi chùa. Thế là hỏi thăm những người sống quanh đó. Khi hỏi thăm chúng tôi mới biết thêm một vài địa điểm khác nữa. Trong đó có một nơi gọi là Tịnh Trúc Gia - nơi nuôi dưỡng, hỗ trợ các em khuyết tật, thiếu năng.

Mọi người ban đầu đều không muốn tới nơi này, bởi vì đâu có trong kế hoạch đâu. Nhưng đi lúc nghĩ lại chắc cũng nên tới cho biết, chứ nuôi mấy em khuyết tật chắc khó khăn lắm. Tôi quay đầu xe đi đến đấy. Thật may mắn thay, bác mà chúng tôi hỏi đường nhiệt tình dẫn chúng tôi đi. Con đường quanh co và gồ ghề hướng lên đồi núi, dọc 2 bên đường là hàng cây thông lâu năm rợp bóng mát, càng đi con đường càng nhỏ dần. Cũng mất khoản hơn 10p chúng tôi mới tới nơi. Wow! Tịnh Trúc Gia đây ư? Nó thật không giống như chúng tôi nghĩ. Trước mắt chúng tôi là một nơi rất khang trang và đẹp mắt. Kiến trúc nhà kiên cố và bài trí rất đẹp. Có hẳn một khu tiếp khách, bày bán các sản phẩm thủ công.

Ngồi nói chuyện một lúc thì chúng tôi mới hiểu hơn về nơi này, về các em ở đây. Có thể nói đây như là một ngôi nhà thứ 2 của các em vậy. Nơi đây các em đều được đối xử như một người bình thường. Được học tập, được lao đồng, được vui chơi. Ngoài giờ học văn hóa ra, là các em tham gia vào các lớp học về nghề và tham gia làm ra các sản phẩm thủ công như hương (nhang), vẽ tranh, làm bánh. Còn có cả khu vườn cho các em tham gia trồng trọt.

Mọi sản phẩm các em làm ra đều mang đi bán, đưa ra thị trường tiêu thụ. Đây chính là nguồn tạo ra thu nhập cho ngôi nhà của các em. Nhưng tiền kiếm được chưa phải là tất cả. Mà những sản phẩm các em làm ra được mọi người đón nhận, bán được hết chính là niềm vui, là động lực, là để các em cảm thấy rằng mình có ích cho xã hội.

Qua đây tôi càng hiểu hơn rằng. Con người sinh ra đều có khát khao hòa nhập, muốn sống có ích và sống từ những giá trị chính mình tạo ra, hơn là từ các nguồn tài trợ.

Những ai muốn làm tình nguyện viên, muốn mua sản phẩm hoặc muốn biết về Tịnh Trúc Gia Huế thì các bạn hãy đến nhé.
Share This:    Facebook Twitter