Đừng vì cái gọng kính mà để mất khách hàng

Đừng vì cái gọng kính mà để mất khách hàng


TIENTALA.COM Dù bạn là kinh doanh nhỏ lẻ, gia đình hay công lý lớn. Việc nâng cao chất lượng dịch vụ là một việc thiết yếu. Bởi vì nó sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng, tạo được tập khách hàng mới.

Chuyện là thế này, thực ra thì cũng không biết phải bắt đầu như thế nào, thôi thì bắt đầu từ câu chuyện như sau.

Tôi có đến một cửa hàng mắt kính Gia Hoi ở Huế để mua cặp mắt kính mới cho ba tôi. Về nhà thử vào thì ba tôi không thích cho lắm, tại mắt kinh hơi nhỏ nên mang sẽ bị ảnh hưởng tầm nhìn. Hôm sau, tôi mang cặp mắt kính còn nguyên hộp lên để xin đổi sang cái gọng kính mói.

mat-kinh


Tôi bước vào, môi mĩm cười, nhìn thẳng bác chủ cửa hàng. Lúc đó cũng có 2 khách hàng đang ngồi đợi. 

- Bác ơi! Cho con đổi cái gọng kính khác với. Cái ni ba con đeo không vừa. Chênh lệch giá thì con bù. Với lại tròng thì con chịu tiền thay mới.

Bác chủ giọng sàng sàng nói,

- Khôn được con. Đổi lại rồi bác bán cho ai.

Tôi điềm tĩnh, nói nhẹ nhàng.

- Dạ. Cái gọng kính ni con mới mua hôm qua thôi. Chừ đổi lại thì có chi mô.

Bác chủ giọng nói gắt hơn một xíu.

- Răng mà được. Đổi lại bác bán cho ai.

Tôi có giải thích thêm

- Bán được chơ bác. Trong thì có thể thay.

Bác ấy tiếp tục gắt giọng và không cho tôi đổi. Đành vậy, tôi cầm nguyên cái kính đi về thôi. 

Trong kinh doanh, chuyện bạn bán được một sản phẩm và khách hàng trả tiền thì vẫn quá trình giao dịch vẫn chưa kết thúc đâu. Để một giao dịch thành công, sau quá trình mua bán, là việc dịch vụ khách hàng và tư vấn sử dụng sản phẩm. Nếu bạn quan tâm mỗi chuyện bán được sản phẩm là xong, tập trung vào cái lợi trước mắt như ví dụ mắt kính Gia Hoi Huế ở trên. Tôi tin chắc rằng chuyện kinh doanh của bạn sẽ khó mà phát triển mạnh.


dich-vu-khach-hang
Hình minh họa (nguồn internet)

 Sử dụng ngôn từ phù hợp

Chuyện tôi không đổi được cái gọng kính thì cũng không sao. Nhưng tôi khá không vui khi việc bác chủ mắt kinh Gia Hoi sử dụng từ ngữ và thái độ thiếu tôn trọng khách hàng. 

Nếu bạn kinh doanh mà dịch vụ hậu mãi phía sau không tốt hơn những nơi khác (không có đổi trả/ bảo hành ngắn ngày), thì việc tập trung vào giao tiếp và tạo sự thoái mãi khi khách hàng đến vẫn sẽ ghi điểm, tạo ấn tượng tốt. Đó là cách để ghi dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Và họ sẵn sàng quay lại mua lần thứ n chỉ vì cảm thấy thoải mái, được đối xử một cách tôn trọng.

Nâng cao chất lượng dịch vụ

Dù bạn là kinh doanh nhỏ lẻ, gia đình hay công lý lớn. Việc nâng cao chất lượng dịch vụ là một việc thiết yếu. Bởi vì nó sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng, tạo được tập khách hàng mới.

Theo tôi được biết, kinh doanh mắt kính là một mảng có tỷ suất lợi nhuận rất cao. Đều đó, sẽ cho phép bạn có khẳn để nâng cao chất lượng vị khách hàng. 

Quan sát Thế giới di động để ta có thể thấy rõ hơn. Bạn vào TGDĐ để mua một miếng kính dán cường lực, chắc chắn một điều ở đây giá sẽ cao hơn mặt bằng chung của thị trường. TGDĐ họ biết điều đó, để khách hàng cảm thấy tại sao họ nên mua ở TGDĐ mà không phải mua ở nơi khác. Bằng những chính sách như dán lại miễn phí, bảo hành nếu bị nứt, nhân viên "nâng niu" chiếc điện thoại của bạn. Điều đó tạo cho khách cảm giác như mình có một giao dịch hời. Nhưng thực tể, tỷ lệ để một miếng dán bị hư hỏng trong vòng 30 ngày là rất thấp. Và, kinh doanh miếng kính cương lực này vô cùng lời.
Share This:    Facebook Twitter