Khi bạn nợ tiền của ai đó, người ta không đòi không phải vì người ta quên . . .

Khi bạn nợ tiền của ai đó, người ta không đòi không phải vì người ta quên . . .

TIENTALA.COM Bạn có là một người nghèo về mặt tiền bạc, nhưng đừng để nghèo về mặt tri thức, để rồi vô ơn và bội tín. Bạn có thể chưa có tiền để trả ngay, thì hãy biết cách dùng lời nói để giữ chữ tín, thể hiện sự chân thành với người bạn mang ơn. Khi bạn đã bội tín là đã đánh mất đi nhân cách của chính bạn. Bạn nên nhớ rằng khi bạn nợ tiền của ai đó, người ta không đòi không phải vì người ta quên . . .Cuộc sống thường ngày của chúng ta có vô vàng thứ phải lo, phải đối mặt dù là nghèo khó hay giàu sang. Bạn biết đấy, người nghèo có khó của người nghèo, người giàu có cái khổ của người giàu. Đấy mới là cuộc sống.

Thế nhưng, dù giàu hay nghèo, cũng có những lúc bạn sẽ phải mượn tiền của một ai đó để giải quyết việc cá nhân. Và người ta có thể sẵn sàng cho mượn, bỏi vì bạn là một ai đó trong cuộc đồi của họ. Là bạn bè, là người thân, là đối tác, là khách hàng, .v.v. người ta sẵn lòng giúp đỡ bạn khi bạn cần mà không có lấy một điều kiện. Đấy là những quý nhân, là những con người, bạn cần trân trọng.

Mọi việc cứ thế diễn biến tiếp, việc của bạn đã được giải quyết. Nhưng nợ thì vẫn còn, người giúp đỡ cũng chẳng thấy họ gọi bảo bạn trả nợ. Họ im lặng, họ vẫn giao tiếp với bạn như thường.

Người ta không đòi bạn không phải vì họ quên đâu, cũng chẳng phải vì họ thừa tiền. Chỉ là họ im lặng để chờ sự tử tế từ bạn, chờ chữ tín bạn đã hứa với họ lúc hỏi mượn được thực hiện như thế nào.

Nhiều tiền hay ít tiền thì đó vẫn là tiền, là những gì người ta kiếm được từ công việc, sức lao động, tiền tiết kiệm của họ. Đồng tiền đi liền với khúc ruột, mất tiền như đứt từng khúc ruột.

Bạn có là một người nghèo về mặt tiền bạc, nhưng đừng để nghèo về mặt tri thức, để rồi vô ơn và bội tín. Bạn có thể chưa có tiền để trả ngay, thì hãy biết cách dùng lời nói để giữ chữ tín, thể hiện sự chân thành với người bạn mang ơn. Khi bạn đã bội tín là đã đánh mất đi nhân cách của chính bạn.

Bạn có quyền im lặng, không ai đề đơn kiện tụng, luật pháp cũng không thể can thiệp. Bạn có thể được bố thí hoàn toàn số tiền, bạn cũng không mất vật cầm cố như ở tiệm cầm đồ, hay bị đe dọa như vay nặng lãi, người hào sảng và rộng lượng họ sẽ không gay gắt với bạn. Nhưng bạn đã đánh mất vĩnh viễn một ân nhân, một người bạn, một người anh em, một phao cứu sinh cuộc đời của bạn.

"Câu chuyện khởi nghiệp và trả ơn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có một chi tiết, mà nói ra chắc hẳn chúng ta sẽ thấy rất nể phục, thấy được con người nặng ân tình. Thuở mới khởi nghiệp, ông Vũ được một gia đình quen biết cho mượn 200 triệu và ông trả nợ 25 triệu/tháng đều đặng suốt 23 năm nay để trả cái ơn, cái tình của người ta."

Nếu may mắn, bạn được sự giúp đỡ từ người đó. Họ giúp đỡ không có nghĩa họ đã quên nợ cũ, hay vì bạn, mà có thể vì một lý do nào khác hoặc là vô tình thôi. Bạn nên nhớ rằng khi bạn nợ tiền của ai đó, người ta không đòi không phải vì người ta quên . . .
Share This:    Facebook Twitter