4 Phương pháp làm việc và tạo dòng thu nhập.

4 Phương pháp làm việc và tạo dòng thu nhập.

Giữa người giàu và người nghèo thì có cách nhìn nhận, tư duy về đồng tiền và cách kiếm tiền khác nhau như thế nào?


TƯ DUY GIÀU


Tiền không xấu, không tốt.

Tiền không làm ai xấu cả.

Tiền dễ kiếm, dễ mất.


TƯ DUY NGHÈO

Tiền là xấu.

Tiền làm con người xấu hơn.

Tiền khó kiếm, khó mất.

. . . . . .


Và đó là sự khác nhau giữa những người có tư duy giàu và tư duy nghèo suy nghĩ về đồng tiền. Các bạn có thể tìm đọc thêm các cuốn sách nói về tư duy trong kinh doanh, sử dụng tiền bạc để hiểu hơn. 

Vậy còn cách kiếm tiền, tạo ra nguồn thu nhập thì sao? Và phương pháp nào tạo ra thu nhập cho chính mình. Tôi biết đến 4 phương pháp này, hiểu được cách tư duy về tiền sao cho đúng qua cuốn sách Cha giàu, cha nghèo (Rich Dad, Poor Dad) của Rober T.Kiyosaki.

kim-tu-do-Rober-T.Kiyosaki
Kim Tử Đồ Rober T.Kiyosaki


4 phương pháp tạo ra thu nhập đó là:

Người nghèo: 

1. Làm công: Kiếm một công việc để làm, làm việc cho người khác và nhận lương hàng tháng.

2. Làm cho mình (làm chủ): Kiếm một công việc, lĩnh vực để làm, làm cho chính bạn và có thu nhập từ việc có khách hàng.

Người giàu:

3. Kinh doanh (làm chủ): Kiếm một ngành nghề, lĩnh vực để kinh doanh, thuê người để làm và có thu nhập từ việc có khách hàng

4. Đầu tư: Kiếm một ngành nghề, lĩnh vực, công ty để đầu tư tiền và có thu nhập từ việc đầu tư, tiền từ những nơi đầu tư vào.


kinh-doanh-nha-hang


Với việc LÀM CÔNG thì bạn chỉ có thể làm cho người khác, ngày làm 8 tiếng và nhận lương hàng tháng. Đây là cách kiếm tiền có thể không tạo ra cho bạn có 1 một cuộc sống thoải mái, tự do về tài chính và thời gian. Bị giới hạn và bó buộc trong khung giờ.

LÀM CHO CHÍNH MÌNH  (làm chủ), lúc này bạn có thể mở một cửa hàng, một doanh nghiệp, công ty hay đơn giản là ở nhà làm cái nghề của bạn (rửa xe đạp, xe máy, bán máy tính, . . .). Với cách này khi bạn vắng mặt thì có thể công việc sẽ bị dừng lại hoặc chậm đi. Tuy nhiên nó lại tạo ra nguồn thu nhập khá khá và bạn có nhiều thời gian rảnh hơn, chủ động trong công việc hơn.

KINH DOANH (làm chủ hệ thống), tới lúc này đã bước sang một cách tạo ra nguồn thu nhập cao hơn, tư duy phát triển hơn. Với cách này thì hệ thống vẫn làm việc, tạo ra tiền cho bạn khi bạn vắng mặt hay sự có mặt của bạn không thường xuyên. Khi xây dựng một hệ thống làm việc cho chính mình thì bạn sẽ có nhiều thời gian, tài chính tự do hơn. Hệ thống có thể từ việc làm cho chính mình đi lên, một chuỗi cửa hàng hay 1 chuỗi hệ thống bảo trị, bảo dưỡng xe máy, . . . 

ĐẦU TƯ, đây là cách kiếm tiền nhưng bắt đồng tiền làm việc cho bạn, sự bỏ sức lực ra tạo ra tiền sẽ không còn nhiều, mà tiền sẽ tạo ra tiền và mang lại nhiều thời gian, tài chính, . . . cho bạn. Đây là cách tạo ra dòng thu nhập khôn ngoan và khỏe nhất cho bạn.


Tuy nhiên, cần phải xác định rằng không đơn giản là bạn có thể đầu tư, hay tự làm cho chính mình. Mà bạn cần phải trải qua từng cách, từng giai đoạn để đi đến cái đích cuối cùng. Phải học tập để nâng cao kiến thức, có nghiệm khi bạn bước đến một mức độ cao hơn.


LÀM CÔNG -> LÀM CHO MÌNH -> KINH DOANH -> ĐẦU TƯKhi bạn trải qua từng cách, từng công việc thì khi đó bạn mới có thể có kinh nghiệm, cách nhịn nhận và tầm nhìn rộng để có thể tiến xa hơn. Còn nếu bạn cho rằng, sau khi ra trường bạn sẽ không làm công mà đi làm chủ. Vậy thì đó là suy nghĩ khá sai lầm. Mà thực ra bản thân mỗi chúng ta đã từng LÀM CÔNG rồi.

Tuy nhiên, không phải bắt buộc bạn có những suy nghĩ về cách tạo ra thu nhập như vậy. Bạn vừa có thể làm chủ, vừa có thể đi làm công. Chỉ cần đơn giản ràng, với phương pháp tạo ra thu nhập mà mang lại cho mình cảm giác thoải mái, tự do và phù hợp với lý tưởng sống của bạn. Đừng lao vào việc kiếm đồng tiền mà quên đi gia đình, bạn bè. Phải học cách cân bằng.
Share This:    Facebook Twitter