Book Review: Nhượng Quyền Kinh Doanh - Con Đường Ngắn Nhất Ra Biển Lớn

TIENTALA.COM Nhượng quyền kinh doanh - Con đường ngắn nhất ra biển lớn là cuốn sách phù hợp cho những ai đang muốn tìm hiểu về cách thức nhượng quyền một thương hiệu, hiểu thế nào là franchise và vận hành một cửa hàng nhượng quyền. Có thể nói đây là một cuốn sách cẩm nang đáng giá để chúng ta tham khảo.

Giai đoan năm 2016 - 2018 là khoản thời gian mà thị trường Franchise (Nhượng quyền kinh doanh) Việt Nam phát triển mạnh, hoạt động sôi nổi ở lĩnh vực F&B (Food & Beverage), bán lẻ. Với sự gia nhập của các thương hiệu ngoại nổi tiếng như StarBucks, McDonald's, GongCha, Koi Thé, 7-Eleven, G-25. Bên cạnh đó các thương hiệu Việt được ưa chuộng như TocoToco, Urban Station (Các nhà sáng lập đã không còn điều hành), Phở 24 (Đã bán lại đối tác nước ngoài). Đã mở ra một thị trường tỷ USD mang lại nhiều giá trị kinh tế, việc làm cho mọi người. 

Nguồn internet

Mặc dù hoạt động franchise tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho những ai có vốn đâu tư. Nhưng không phải ai cũng đủ khả năng để có thể tiếp cận các thương hiệu và vận hành cửa hàng nhượng quyền. Đó là bởi vì franchise còn khá mới ở Việt Nam, các lớp học và đạo tạo về franchise còn khá ít. Tuy nhiên, đây vẫn là thị trường đầy tiềm năng, là xu hướng mà các doanh nghiệp sẽ hướng đến, cũng như là kênh đầu tư cho những cá nhân có vốn ít và vừa.

Và. Nhượng quyền kinh doanh - Con đường ngắn nhất ra biển lớn là cuốn sách phù hợp cho những ai đang muốn tìm hiểu về cách thức nhượng quyền một thương hiệu, hiểu thế nào là franchise và vận hành một cửa hàng nhượng quyền. Có thể nói đây là một cuốn sách cẩm nang đáng giá để chúng ta tham khảo.

Các nguồn lực cần chuẩn bị trước khi Franchise (nguồn internet)

Trong cuốn sách Nhượng quyền kinh doanh - Con đường ngắn nhất ra biển lớn, tác giả Carl Reader - một doanh nhân thành công có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhượng quyền, có lối trình bày khoa học giúp người đọc đi từng bước, từ khởi đầu đến hiểu sâu Franchise. Nếu bạn là một người mới thì đừng lo, cuốn sách trình bày khá đơn giản và dễ hiểu. Tác giả nêu ra những vấn đề cốt yếu cần nắm trước khi thực hiện nhượng quyền và bên cạnh đó là những bài học từ những người đi trước, chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chủ thương hiệu nhượng quyền, người mua nhượng quyền. Mỗi chương Carl Reader đều có những dẫn chứng cụ thể, những lời khuyên chi tiết đến từ bên nhượng quyền và bên mua nhượng quyền, tả giả cũng không quên những nguồn tài liệu tham khảo để người đọc có thể hiểu sâu hơn.

Tuy cuốn sách được viết dựa trên bối cảnh nhượng quyền tại Anh, nhưng những kiến thức tác giả cung cấp đều mang cái nhìn bao quát, có thể áp dụng ở bất kỳ thị trường nhượng quyền nào. Các vấn đề cơ bản để một người mới bước vào lĩnh vực như, lựa chọn thương hiệu phù hợp với kết quả nghiên cứu thị trường ban đầu, xây dựng bảng kế hoạch, chuẩn bị nguồn vốn và nguồn lực, các kiến thức tài chính cơ bản, cách thức vận hạnh một đơn vị nhượng quyền.

Trích từ sách:
Mục lục
Những lời khen tặng
Lưu ý của tác giả

Phần I. Giới thiệu
Nhượng quyền là gì?
Tại sao lại đầu tư vào một nhượng quyền?
Điều gì làm nên một bên mua nhượng quyền xuất sắc?

Phần II. Lập danh sách mục tiêu rút gọn
Bạn nên bắt đầu từ đâu?
Bạn có thể đầu tư bao nhiêu?
Bạn nên chọn loại hình nhượng quyền nào?

Phần III. Lựa chọn nhượng quyền
Bạn có thể tìm nhượng quyền ở đâu và làm thế nào để lập danh sách rút gọn
Cách tiếp cận bên bán nhượng quyền
Bạn cần tìm kiếm điều gì ở một nhượng quyền?
Tiến hành kiểm tra trước khi ký cam kết và 5 dấu hiệu cảnh báo quan trọng

Phần IV. Mua nhượng quyền
Thỏa thuận nhượng quyền
Kế hoạch kinh doanh
Chuẩn bị gọi vốn và vay ngân hàng
Tìm kiếm cơ sở kinh doanh

Phần V. Khởi động thương vụ nhượng quyền
Nhượng quyền có gì khác biệt?
Cách thức thiết lập doanh nghiệp của bạn
Ngày đầu tiên - Nghiên cứu tình huống
Lời khuyên từ những người từng trải qua, chứng kiến và triển khai nhượng quyền

Phần VI. Điều hành nhượng quyền
Bạn muốn nhận được sự hỗ trợ nào từ bên nhượng quyền?
Quản lý tài chính
Quảng cáo doanh nghiệp

Phần VII. Tìm kiếm sự hỗ trợ
Hồi đồng nhượng quyền
Hiệp hội Nhượng quyền Anh

Phần VIII. Rút lui khỏi lĩnh vực nhượng quyền
Chấm dứt một thương vụ nhượng quyền
Bán lại nhượng quyền
Lời cảm ơn
Phụ lục: 10 lời khuyên
Giới thiệu tác giả

Về tác giả: 

Carl Reader là chủ một doanh nghiệp địa phương quy mô lớn sở hữu hai giải thưởng: Doanh nghiệp Độc lập của Nam (phía Tây Nam) trong lễ trao giải Kế toán Anh (British Accountancy Awards) và Doanh nghiệp cỡ trung có tính cách tân nhất của Năm do 2020 Group trao tặng. Ông còn là thành viên nhóm tài trợ cho tổ chức Fredericks Foundation và là ủy viên của Hiệp hội Nhượng quyền Anh.
Share This:    Facebook Twitter